Aukefni í mat

UMHVERFI OG MATVÆLI >  AUKEFNI Í MAT | KOFFÍNDRYKKIR | MATARSÓUN | MERKINGAR | JARÐHEILSUFÆÐI | PLAST | TEXTÍLL

Litarefni_2

Umdeild litarefni í mat

Litarefni eru gjarnan notuð í tilbúin matvæli til að gera hann girnilegri en bæði eru til náttúruleg litarefni og kemísk.

Svokölluð asó-litarefni hafa lengi verið umdeild en þau voru bönnuð á Íslandi til ársins 1997. Asó-litarefnin geta valdið ofnæmisviðbrögðum og einnig hefur leikið grunur á að efnin hefðu óæskileg áhrif á börn og tengsl væru á milli neyslu þeirra og ofvirkni.

Niðurstöður breskrar könnunar frá árinu 2007 þóttu staðfesta þetta og í kjölfarið ákvað Evrópusambandið að matvæli sem innihéldi þau 6 litarefni sem rannsökuð voru skyldu merkt með varúðarmerkingu.

Asó-litarefnin hafa verið vinsæl í matvælaframleiðslu þar sem þau þola vel suðu og frystingu og endast lengi án þess að liturinn dofni.

Árið 2012 var innleidd reglugerð hér á landi sem skyldar framleiðendur til að setja varúðarmerkingu innihaldi matvæli eitt hinna sex litarefna sem rannsökuð voru og mun þá standa: “heiti eða E-númer litarefnis eða litarefna“: getur/geta haft neikvæð áhrif á athafnasemi og eftirtekt barna.

Asó-litarefnin

Efnin sem skylt er að merkja með varúðarmerkingu eru feitletruð. 

  • Tartrasín  (E102) 
  • Kínólíngult (E 104)
  • Sólsetursgult (E110) 
  • Asórúbín (E122) 
  • Amarant (E123)* 
  • Ponceau 4R (E124) 
  • Rautt 2G (E128)* 
  • Allúrarautt (E129) 
  • Briljant svart PN (E151) 
  • Brúnt FK (E154) 
  • Brúnt HT (E155) 
  • Litólrúbín BK (E180)*

*einungis leyfilegt í takmörkuðu mæli í fáum tegundum matvæla

Lestu ýtarlega umfjöllun Neytendasamtakanna um Asó-litarefnin:

Um Asó-litarefni (PDF)

Neytendafréttir tengdar matvælum

Deildu þessu!
Deila á Facebook
Deila á Twitter
Deila á LinkedIn
Deila á Whatsapp
Deila með pósti